5 Lý Do Bố Mẹ Nên Cho Con Học Vẽ Càng Sớm Càng Tốt!

5 Lý Do Bố Mẹ Nên Cho Con Học Vẽ Càng Sớm Càng Tốt!
background
Tin tức
5 Lý Do Bố Mẹ Nên Cho Con Học Vẽ Càng Sớm Càng Tốt!

Ngày đăng: 27/04/2022

Thông thường, những khía cạnh nghệ thuật của một người ít nhiều bị “chi phối” bởi khả năng trời phú. Do đó điều mà có lẽ bố mẹ nào cũng băn khoăn khi quyết định có nên cho con học vẽ, đó là liệu ở con có năng khiếu với bộ môn này hay không, liệu bé có hứng thú học vẽ hay không, v.v. Thế nhưng hội họa đối với các bé ở độ tuổi nhỏ sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn là năng khiếu đơn thuần khi góp phần vào sự phát triển của con trẻ.

 Có nên cho con học vẽ từ bé?

“The first writing of the human being was drawing, not writing”.
(“Chữ viết” đầu tiên của con người nên là bức họa, thay vì con chữ.)

– Marjane Satrapi –

Trẻ em vẽ để bộc lộ những gì các con cảm nhận và suy nghĩ.

Trẻ con chưa hình thành tư duy ngôn ngữ nhiều như người lớn, thay vào đó các bé thể hiện tư duy thông qua hình ảnh là chính. Theo artsz.org, 33% trẻ em là người học trực quan (visual learners). Hơn nữa, nghệ thuật kích thích sự tư duy ở cả hai bán cầu não. Mặc dù một số người có thể coi giáo dục nghệ thuật là một thứ xa xỉ, nhưng các hoạt động sáng tạo đơn giản là cách phù hợp dành cho độ tuổi của bé mà bố mẹ có thể giúp con “thiết lập” tư duy. Học cách sáng tạo và đánh giá cao thẩm mỹ thị giác có thể quan trọng hơn bao giờ hết đối với sự phát triển của thế hệ trẻ em tiếp theo khi chúng lớn lên.

Vậy thế, hãy cùng Global Art tìm hiểu 5 lý do tại sao nên cho con học vẽ từ sớm nhé!


1. Cho con học vẽ sớm giúp phát triển khả năng cảm thụ thẩm mỹ

Vẽ góp phần nuôi dưỡng trí tưởng tượng ở bé.

Một trí tưởng tượng phong phú là yếu tố giúp con tăng khả năng sáng tạo và truyền đạt suy nghĩ – hai thành phần chính mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể có. Khi chúng đang tưởng tượng, chúng có thể tự hình thành các kịch bản và chơi giả vờ, do đó trở nên độc lập và tiến bộ hơn về sau.

Vẽ góp phần nuôi dưỡng trí tưởng tượng ở bé.

Việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp, hài hòa giúp trẻ biết nhận ra cái đẹp. Qua đó, bố mẹ có thể nhận ra năng khiếu, óc thẩm mỹ của con. Nên dù bức vẽ của bé sẽ có những chi tiết khó hiểu, nhưng phụ huynh vẫn nên cảm thấy hài lòng và tán dương bé, vì bé đang học cách nuôi dưỡng tư duy trừu tượng của mình. Các nhà tâm lý học gọi đây là hiện tượng sáng tạo ở trẻ nhỏ và sự sáng tạo này mạnh nhất là khi trẻ dưới 5 tuổi.

2. Con học vẽ sớm biểu hiện cảm xúc tốt hơn


Vẽ được coi là một kênh giao tiếp với thế giới xung quanh của trẻ.

Một điều dễ nhận thấy ở người lớn hiện đại ngày nay, đó là mọi người thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc khi đã phải che giấu và kìm nén quá nhiều trước đó. Vẽ là một cách kết nối lại với cảm xúc bên trong và học cách bộc bạch nó ra.

Vậy nên, việc cho con học vẽ sớm nghĩa là bạn đã tặng cho con mình cơ hội được trang bị kỹ năng cần thiết này từ lúc nhỏ. Màu sắc mà bé sử dụng, những nét vẽ nguệch ngoạc bé vẽ,… đều là những điều tuyệt vời giúp trẻ con “nói” về những gì con đang cảm thấy, và giúp con dễ làm việc này hơn khi lớn lên.

3. Giúp rèn luyện trí nhớ

Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác và khả năng quan sát thế giới xung quanh.

Khi vẽ, bé phải tìm hiểu về sự vật, sự việc bằng cách quan sát, lưu trữ thông tin và thể hiện lại thông qua lăng kính của mình. Hoạt động này giúp rèn luyện trí nhớ.

Chú cừu nhỏ được bé ghi nhớ và vẽ lại thật sống động trong tác phẩm của mình

Một biểu hiện cụ thể hơn ở người lớn để giúp chúng ta hiểu được sự liên quan của hình ảnh và khả năng ghi nhớ, đó là hầu hết mọi người đều thừa nhận ghi nhớ một nội dung được thể hiện bằng hình ảnh (biểu đồ, infographic,…) thì dễ dàng hơn ghi nhớ cũng nội dung đó mà thể hiện bằng văn bản, chữ viết.

Sự phát triển của một em bé cần sự tiếp xúc với hội họa từ nhỏ là vì vậy.


4. Giúp bé phát triển tốt hơn khi học những môn học thuật

Nhiều bố mẹ hay băn khoăn có nên cho con học vẽ không, vì nghĩ con mình không có năng khiếu hội họa thì việc học vẽ cũng không giúp ích gì. Nhưng bố mẹ khoan vội “lầm tưởng” học nghệ thuật là chỉ phục vụ cho tài năng nghệ thuật nhé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được mối tương quan của hội họa (hay các môn nghệ thuật nói chung) với các thành tựu khác – đặc biệt là trong việc học các môn khoa học tự nhiên.

Hội họa được xem là một cách giáo dục để tăng tư duy đa chiều và khả năng cảm thụ của trẻ, từ đó có thể giúp con học tốt hơn về sau. Quan niệm về mỹ thuật, đặc biệt là mỹ thuật tạo hình, của thời đại mới không đòi hỏi sự bắt buộc phải có năng khiếu, cũng không định hướng về tương lai hay sự nghiệp mỹ thuật của trẻ. Đây có thể đơn thuần được xem là một cách giáo dục để tăng tư duy đa chiều và khả năng cảm thụ của trẻ, từ đó có thể giúp con học tốt hơn về sau.

Ngoài ra, nếu trẻ thật sự mong muốn theo đuổi một môn nghệ thuật, bộ môn này sẽ trở thành phương thức giúp trẻ có hình thức giải trí lành mạnh, thay vì chơi game hay xem ti vi là một ví dụ.

5. Học vẽ sớm giúp con tự tin hơn

Những em bé châu Á, trong đó có Việt Nam, khi trở thành người lớn hầu như đều đối diện với khó khăn về sự tự tin trong mình. Quan niệm giáo dục ít tôn trọng cái “tôi” của thời đại cũ là nhân tố ảnh hưởng lên việc này.

Học vẽ sớm giúp con tự tin và hạnh phúc hơn với những tác phẩm mình tạo ra


Quan niệm và đường hướng giáo dục cho trẻ em hiện nay đã dần thay đổi để sửa chữa những giá trị còn thiếu sót ấy. Dạy các con biết tin vào bản thân mình là một điều cần thiết. Và với trẻ em, khi nhận thức của các con còn quá non nớt, chọn hội họa để gửi gắm những giá trị này đến con là một sự lựa chọn thông minh của phụ huynh.

Những bức tranh con vẽ cũng đã là thành tựu lớn đối với con. Vậy nên, bố mẹ hãy ghi nhận và dành tặng con những lời tán dương nhé. Những lời khen này có tác động tích cực lên sự phát triển của con rất nhiều.

Phía trên là 05 lí do mà Global Art nghĩ rằng sẽ giúp bố mẹ quyết định được có nên cho con học vẽ từ bé hay không. Chúng tôi tin và cũng chia sẻ được rằng mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con của mình của bất kì bố mẹ nào luôn là một mong muốn xứng đáng được trân trọng rất nhiều.

 

experience HandShake